Vỡ túi mật. Triệu chứng vỡ túi mật là gì?

Vỡ túi mật là gì?

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm gần gan. Nó lưu trữ mật, là một chất lỏng được sản xuất trong gan. Túi mật giải phóng mật vào ruột non để giúp phân hủy chất béo.

Vỡ túi mật là tình trạng bệnh lý mà thành túi mật bị rò rỉ hoặc vỡ. Vỡ thường do túi mật bị viêm. Tình trạng viêm này có thể do sỏi mật gây ra , có thể mắc kẹt bên trong túi mật. Nhiễm trùng cũng có thể gây viêm dẫn đến vỡ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chấn thương có thể gây ra vết thương.

Nếu túi mật bị vỡ, bạn có thể bị đau bụng dữ dội đột ngột. Cơn đau có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi vỡ. Nhưng cơn đau thường trở lại khi vị trí vỡ ngày càng phát triển hoặc bị viêm hoặc nhiễm trùng.

Túi mật bị vỡ không được điều trị có thể gây ra hội chứng phản ứng viêm hệ thống (SIRS) trong cơ thể. Nếu có nhiễm trùng cơ bản với SIRS, còn được gọi là nhiễm trùng huyết, loại nhiễm trùng này có thể đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây vỡ túi mật

Các vết vỡ nói chung là do túi mật bị viêm hoặc chấn thương.

Nguyên nhân dẫn đến túi mật bị viêm dẫn đến vỡ bao gồm:

 • sỏi mật , là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm
 • bệnh giun đũa do giun ký sinh gây ra và có thể dẫn đến bệnh đường mật
 • nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng do Escherichia coli , Klebsiella hoặc Streptococcus faecalis gây ra
 • bùn mật , là hỗn hợp của mật và vật chất hạt có thể làm tắc nghẽn túi mật

Nguyên nhân của chấn thương cùn có thể làm vỡ túi mật bao gồm:

 • tai nạn xe cơ giới
 • ngã do va chạm vào bụng
 • những cú đánh trực tiếp từ các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá, đấu vật hoặc bóng bầu dục

Các triệu chứng của vỡ túi mật

Không nên bỏ qua các triệu chứng của túi mật bị vỡ. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng vỡ túi mật nào. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • buồn nôn và ói mửa
 • đau nhói ở phần tư trên bên phải của bụng
 • vàng da , vàng da và mắt
 • sốt

Chẩn đoán vỡ túi mật

Bác sĩ có thể khó chẩn đoán túi mật bị vỡ vì các triệu chứng của bạn có thể giống với các triệu chứng của viêm túi mật. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị viêm túi mật khi nó thực sự đến mức vỡ túi mật, họ có thể đưa ra phương pháp điều trị sai lầm.

Bác sĩ có thể sử dụng nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau để kiểm tra xem có bị vỡ túi mật hay không, chẳng hạn như:

 • siêu âm bụng
 • siêu âm Doppler dòng màu
 • Chụp CT
 • Xạ hình đường mật ( quét HIDA ), sử dụng chất phóng xạ tiêm vào cơ thể được theo dõi bằng máy ảnh chuyên dụng

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu viêm, có thể là do nhiễm trùng nặng, bao gồm:

 • số lượng tế bào máu trắng
 • mức protein phản ứng c
 • tốc độ lắng hồng cầu

Mức độ tăng cao trong bất kỳ xét nghiệm nào trong số này, cùng với các triệu chứng và dấu hiệu tích cực hoặc các nghiên cứu hình ảnh cho thấy bệnh túi mật, có thể chỉ ra tình trạng viêm túi mật, có nguy cơ gây vỡ túi mật.

Điều trị vỡ túi mật

Cắt bỏ túi mật

Bác sĩ sẽ giới thiệu liệu trình điều trị tốt nhất sau khi chẩn đoán tình trạng của bạn. Thông thường, chẩn đoán được theo sau với điều trị nhanh chóng. Tốt nhất, bác sĩ sẽ muốn cắt bỏ túi mật trước khi nó bị vỡ. Khả năng xảy ra biến chứng cao hơn nếu túi mật của bạn bị cắt bỏ sau khi nó bị vỡ.

Túi mật có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi . Đây là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, trong đó các vết mổ nhỏ và các dụng cụ chuyên dụng được sử dụng để cắt bỏ túi mật. Kỹ thuật này có nguy cơ biến chứng thấp hơn và thường yêu cầu thời gian nằm viện ngắn hơn. Cắt túi mật một phần là một lựa chọn nếu bạn bị viêm đáng kể hoặc mô rất mỏng manh gây khó khăn cho việc cắt bỏ hoàn toàn túi mật.

Điều trị sau phẫu thuật

Có khả năng bạn sẽ cần điều trị sau khi phẫu thuật. Điều này có thể bao gồm thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn và nằm viện để theo dõi tình trạng của bạn. Một chế độ ăn ít chất béo tạm thời cũng có thể cần thiết. Bạn có thể gặp khó khăn ngắn hạn với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo sau khi cắt túi mật.

Bạn cũng có thể nhận được hướng dẫn chăm sóc (các) vết mổ tại nhà và bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị đau. Bác sĩ có thể kê đơn một đợt điều trị kháng sinh tiếp tục để phòng ngừa nhiễm trùng. Bạn cũng có thể được hướng dẫn để tránh các hoạt động nhất định trong một thời gian.

Các biến chứng

Việc vỡ túi mật cần hết sức lưu ý. Mật không được giải phóng vào khoang bụng. Một trong những biến chứng chết người nhất của túi mật bị vỡ do nhiễm trùng kèm theo là nhiễm trùng huyết . Trong trường hợp này, cơ thể bạn có thể bị sốc hoặc các cơ quan của bạn có thể ngừng hoạt động nếu bạn không được điều trị nhanh chóng. Nguy cơ mắc loại biến chứng này cao hơn nếu bạn có hệ miễn dịch kém hơn.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận