Quét HIDA là gì?

HIDA (hoặc chụp gan mật), là một xét nghiệm chẩn đoán. Nó được sử dụng để chụp hình ảnh của gan, túi mật, ống dẫn mật và ruột non để giúp chẩn đoán các tình trạng y tế liên quan đến các cơ quan đó. Mật là chất giúp tiêu hóa chất béo.

Thủ tục này còn được gọi là xạ hình mật và xạ hình gan mật. Nó cũng có thể được sử dụng như một phần của phân số tống máu của túi mật, một xét nghiệm được sử dụng để đo tốc độ mật được giải phóng từ túi mật của bạn. Nó cũng thường được sử dụng cùng với các xét nghiệm X-quang và siêu âm.

Quét HIDA để làm gì?

Quét HIDA có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán nhiều loại bệnh. Bao gồm:

 • viêm túi mật cấp, hoặc viêm túi mật mạn
 • tắc nghẽn ống mật
 • bất thường ống mật bẩm sinh, chẳng hạn như mất đường mật, một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh
 • các biến chứng sau khi phẫu thuật, bao gồm rò rỉ mật, hoặc các kết nối bất thường giữa các cơ quan khác nhau

Quét HIDA cũng có thể được sử dụng để đánh giá việc cấy ghép gan. Việc quét có thể được thực hiện định kỳ để đảm bảo gan mới hoạt động bình thường.

Một số chuẩn bị trước khi quét HIDA

Quét HIDA bao gồm một số chuẩn bị đặc biệt:

 • Không uống nước trong vòng 4h trước khi quét.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu bạn sử dụng bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng.
 • Đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Tháo tất cả đồ trang sức và các phụ kiện kim loại khác trước khi làm thủ thuật.

Quét HIDA với CCK

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp HIDA với CCK (cholecystokinin), một loại hormone làm cho túi mật của bạn trống rỗng và giải phóng mật. Nếu đúng như vậy, kỹ thuật viên hình ảnh sẽ cho bạn uống thuốc này bằng đường uống hoặc qua tĩnh mạch.

Quá trình quét HIDA mất bao lâu?

Quá trình quét HIDA thường mất từ ​​một giờ đến một giờ rưỡi để hoàn thành. Nhưng có thể mất ít nhất là nửa giờ và nhiều nhất là bốn giờ, tùy thuộc vào chức năng cơ thể của bạn.

Tác dụng phụ khi quét HIDA

 • phản ứng dị ứng với các loại thuốc có chứa chất đánh dấu phóng xạ được sử dụng để quét
 • bầm tím tại vị trí quét
 • tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ

Đảm bảo thông báo cho bác sĩ của bạn nếu có khả năng bạn có thể mang thai hoặc nếu bạn đang cho con bú. Các bác sĩ thường sẽ không thực hiện các xét nghiệm liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ trên phụ nữ mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi của bạn.

Kết quả quét HIDA

Kết quả quét HIDA có thể là:

Kết quảNội dung quét cho thấy
Bình thườngChất đánh dấu phóng xạ di chuyển tự do theo mật của cơ thể bạn từ gan vào túi mật và ruột non của bạn.
ChậmChất đánh dấu di chuyển chậm hơn bình thường trong cơ thể bạn. Đây có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn hoặc có vấn đề với gan của bạn.
Không hiện diệnNếu không có dấu hiệu của chất đánh dấu phóng xạ trong túi mật của bạn trên hình ảnh, đây có thể là dấu hiệu của viêm túi mật cấp tính hoặc viêm túi mật cấp tính.
Phân suất tống máu của túi mật thấpNếu lượng chất đánh dấu rời khỏi túi mật thấp sau khi bạn được tiêm CCK để làm cho nó rỗng, bạn có thể bị viêm túi mật mãn tính hoặc viêm túi mật mãn tính.
Chất đánh dấu phóng xạ ở các bộ phận khác của cơ thểNếu hình ảnh cho thấy dấu hiệu của chất đánh dấu phóng xạ bên ngoài gan, túi mật, ống dẫn mật và ruột non, bạn có thể bị rò rỉ trong hệ thống mật (mật) của cơ thể.
Bảng kết quả quét HIDA

Sau khi quét HIDA

Hầu hết mọi người có thể đi lại bình thường trong ngày của họ sau khi quét HIDA. Một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ được tiêm vào máu của bạn sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân trong vài ngày. Uống nhiều nước có thể giúp di chuyển chất đánh dấu ra khỏi hệ thống của bạn nhanh hơn.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận