Quả gì không ăn được khi bị sỏi mật?

Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến, bệnh nhân sỏi túi mật kiêng kỵ rất nhiều trong chế độ ăn uống, một số loại trái cây và thực phẩm không được ăn, nếu không ăn nhầm có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Cùng điểm qua những loại trái cây không được ăn khi bị sỏi mật.

Quả gì không ăn được sỏi mật

1. Trái cây có múi

Bệnh nhân bị sỏi mật không được ăn nhiều hoa quả như vải, nhãn, xoài, sầu riêng, hồng, vì một số thành phần có trong quả hồng dễ dẫn đến hình thành sỏi mật, nên cố gắng ăn càng ít càng tốt. Bạn có thể ăn nhiều trái cây họ cam quýt giàu vitamin có tác dụng ngăn ngừa hình thành sỏi mật hiệu quả.

2. Trái cây có tính axit

Ví dụ như dâu tây, mận, mận, chanh,… các chất chua có trong chúng không dễ bị oxy hóa và phân hủy, dễ dẫn đến cơ thể người bệnh và bạn bè sinh ra axit, sẽ làm gan khí, huyết hư. bị chặn. Nói chung, hầu hết bệnh nhân sỏi mật đều có tình trạng ẩm ướt trong người, ăn quá nhiều trái cây có tính axit sẽ làm triệu chứng sỏi mật thêm trầm trọng, vì vậy tốt nhất không nên ăn trái cây có tính axit.

3. Hoa quả sinh khí.

Hầu hết bệnh nhân sỏi mật đều kèm theo chức năng tiêu hóa suy yếu, nếu ăn những thực phẩm sinh khí sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do đầy hơi, do đó bệnh nhân viêm túi mật không được ăn những loại trái cây sinh khí. Ví dụ: táo, nho, chuối, các loại dưa (như dưa hấu, dưa đỏ), bưởi,… đều dễ sinh khí, không nên ăn quá nhiều.

Những thực phẩm không được ăn đối với bệnh sỏi mật

1. Đồ ngọt

Đồ ngọt trong cuộc sống có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, kem, v.v. Loại thực phẩm này không thích hợp với bệnh nhân sỏi mật, nếu không sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh. Nguyên nhân là do khi người bệnh tiêu thụ một lượng đường lớn sẽ kích thích tiết insulin, đẩy nhanh quá trình tích tụ cholesterol, sau đó tăng tiết cholesterol dễ hình thành sỏi.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Chẳng hạn như mỡ, mỡ lợn, đồ chiên rán. Không nên ăn bánh ngọt quá nhiều dầu mỡ vì quá nhiều chất béo sẽ khiến túi mật co bóp và gây đau.

3. Thức ăn cay và kích thích

Thực phẩm cay và kích thích cũng không thích hợp cho bệnh nhân sỏi mật, chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, cà ri, cải bẹ xanh, bột ngũ vị hương, v.v. Khi bệnh nhân bị sỏi mật ăn một lượng lớn các thực phẩm này cũng có thể kích thích túi mật co bóp dữ dội, có thể gây ra cơn cấp, đau bụng và viêm nhiễm và các triệu chứng khó chịu khác, làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

4. Thực phẩm nhiều cholesterol

Đối với bệnh nhân sỏi mật nên tránh xa các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như gan động vật, tim, óc, cật,… cũng như trứng songhua, lòng đỏ trứng, trứng gà và sô cô la. Nếu người bệnh sỏi mật thường xuyên ăn những thực phẩm này với số lượng lớn sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và mật, dễ kết tinh tạo thành sỏi mật, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh và củng cố hiệu quả điều trị, thậm chí có thể làm bệnh nặng thêm. .

Trên đây là nội dung giới thiệu đến các bạn những loại trái cây không được ăn khi bị sỏi mật, đồng thời cũng giới thiệu những loại thực phẩm không được ăn khi bị sỏi mật, hi vọng nội dung trên có thể giúp ích được cho các bạn.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận